วิเคราะห์เกมพรีเมียร์ลีก นัดที่ 2 เชลซี 10 ตัว พ่ายคาบ้าน ลิเวอร์พูล 0-2

เกมบิ๊กแมตช์ประจำสัปดาห์ที่ 2 อยู่ที่สแตมฟอร์ดบริดจ์ โดยเป็นการพบกันของ เชลซี กับ ลิเวอร์พูล ซึ่งทั้ง 2 ทีม พึ่งพบกันไปเมื่อนัดรองสุดท้ายของฤดูกาลที่แล้ว โดยที่เกมนั้นหงส์แดง ถล่มไป 5-3 ที่แอนฟิลด์ สำหรับเกมนี้ทั้งสองทีมมาในระบบ 4-3-3 ทั้งคู่

เกมเริ่มต้น เชลซี พยายามครองบอลเข้าใส่แดนของลิเวอร์พูล แต่ถูกเพรสจนเสียบอลให้ทีมเยือนได้โต้สิ่งที่เห็นได้ชัดในครึ่งแรก คือเชลซีแพ็คเกมรับได้ดีจนลิเวอร์พูลไม่มีช่อง กระทั่งการทำฟาวล์มาเน่ของคริสเตนเซ่นจนโดนใบแดง นับเป็นจุดเปลี่ยนของเกม โดยหากถามว่าจังหวะนี้ควรทำฟาวล์หรือไม่ เจ้าตัวคงคิดถึงจังหวะต่อไปแล้วว่าเกป้าไม่สามารถป้องกันได้แน่นอน จึงต้องยอมทำฟาวล์ตามภาพที่ปรากฎ 

ครึ่งหลังเชลซีปรับแท็กติกเล่นเกมรับเต็มตัว เสมือนว่าขอมีแต้มในบ้านก็พอใจแล้ว ส่วนลิเวอร์พูลเปลี่ยนเอาอาคันทาร่าลงมา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าบอลเคลื่อนที่ได้เร็วมากขึ้นในช่องแคบ ๆ จนได้ประตูขึ้นในช่วงต้นครึ่งหลัง

เกป้าแสดงความผิดพลาดอีกครั้งในเกม ซึ่งจริง ๆ แล้วในครึ่งแรกช่วงนาทีที่ 13 นายด่านชาวสเปนออกมาไม่ถึงบอลแล้วโดนซาลาห์ยิงมุมแคบ โชคดีว่าคริสเตนเซ่น มาสกัดไว้ได้จากเส้น แต่ในครึ่งหลัง การออกบอลของเจ้าตัวถึงกับกล่าวได้ว่าผิดพลาดแบบไม่น่าให้อภัย เพราะมุมทางซ้ายค่อนข้างกว้าง แต่ดันเลือกจ่ายออกไปด้านหน้า ทั้งที่มาเน่วิ่งมาปิดมุมมิดแล้ว สกอร์ 0-2 จึงแทบจบกับทรงบอลที่เชลซีไม่มีโอกาสเลยในครึ่งหลัง 

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของเกม คือการที่ฟาบินโญ่ เก็บกวาดแวร์เนอร์ ซึ่งเป็นตัวอันตรายที่สุดของเจ้าบ้านจนเล่นไม่ออก ด้วยการอ่านทางบอลที่แม่นยำ แม้ความเร็วจะเป็นศูนย์หน้าชาวเยอรมันก็ตามที  

จุดโทษช่วง 15 นาทีสุดท้ายที่เชลซีได้ นับว่าเป็นอีกจุดเปลี่ยนสำคัญของเกม เพราะหากเชลซียิงไล่คืนมาได้ อย่างน้อยก็มีลุ้นเสมอ แต่การยิงจุดโทษแบบกระโดดยิง โดยให้ผู้รักษาประตูพุ่งไปก่อนกลับไม่ได้ผล เพราะอลิสซงยืนนิ่งและพุ่งตามบอล ทำให้เจ้าบ้านยังคงตามหลังเหมือนเดิม 

บทสรุปจากเกม เชลซีทำได้ดีในระดับหนึ่ง เป็นช่วง ๆ ของเกม แต่ปัจจัยในเรื่องของความผิดพลาดส่วนบุคคลทำให้เชลซีต้องพ่ายแพ้ไปในวันนี้ ส่วนสิ่งที่เชลซีต้องทำนับจากนี้ คือการจูนแนวรุกให้ติด กับการดรอปเกป้าเสียที ส่วนลิเวอร์พูล ฟอร์มการเล่นตามมาตรฐาน การคว้าตัวอาคันทาร่านับเป็นสิ่งที่ลงตัวอย่างยิ่ง แม้จะซ้อมร่วมกับทีมแค่ 2 วัน ส่วนรายละเอียดในจุดเล็ก ๆ ยังมีให้เห็น โดยเฉพาะความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการเสียจุดโทษแบบไม่จำเป็น

ติดตามข่าวฟุตบอล วงการฟุตบอลและติดตามจอร์ดี้ อัลบ้า มั่นใจ แซร์จิโน เดสต์ แบ็คขวาคนใหม่ของทีมไปได้สวยกับต่างดาว