รวมตราสัญลักษณ์สโมสร ฟุตบอลไทย ที่ได้มาจากเจ้าของทีม

สโมสร ฟุตบอลไทย นับได้ว่าเป็นลีกฟุตบอลที่มีตราสัญลักษณ์สวยจนเคยติดอันโลกมาแล้ว ซึ่งตราสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ปรากฏออกมานั้น อาจเป็นการสื่อถึงสิ่งคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ ที่เป็นดั่งเอกลักษณ์ในท้องที่นั้น แต่ในขณะเดียวกัน บางสโมสร อาจอยู่ในท้องที่ที่ไม่มีอะไรโดดเด่น หรือมีแต่ก็อาจไม่สวยงาม ทำให้มีสโมสรอย่างน้อย ๆ 3 สโมสร ที่ตราสัญลักษณ์ มาจากเจ้าของทีม  

บีจีปทุม ยูไนเต็ด หรือในชื่อเดิม คือ บางกอกกล๊าส เอฟซี เป็นทีมที่ได้สิทธิ์การทำทีมมาจากธนาคารกรุงไทยเมื่อปี 2009 แต่ในท้องที่คลองสามกับโรงงานบางกอกกล๊าส กลับไม่มีอะไรโดดเด่นเพียงพอที่จะเอามาเป็นโลโก้ของทีมได้ เจ้าของอย่างคุณปวิณ ภิรมย์ภักดี จึงเอานักษัตรที่ตัวเองเกิดปีเถาะ (ปีกระต่าย) มาเป็นสัญลักษณ์ของสโมสร ที่สื่อว่ากระต่ายคือสัตว์ที่กระโดดรวดเร็ว เหมือนกับทีมที่ต้องพุ่งทยานไปข้างแบบรวดเร็วเช่นกัน

พีที ประจวบ เอฟซี แต่เดิมหากใครติดตามทีมนี้มาตั้งแต่เล่นลีกภูมิภาค จะทราบว่าทีมดังแห่งสามอ่าวนี้มีโลโก้เป็นรูปสัปปะรด พร้อมกับฉายาว่าปีศาจพันตา ซึ่งแน่นอนว่าหากใครได้เห็นจะรู้สึกว่าเป็นโลโก้ธรรมดาๆ ทำให้ยุคที่คุณเฉลิม ศรีอ่อน กำลังเป็นเจ้าของทีมในเวลานั้น มีความต้องการจะทำโลโก้ทีมใหม่ จึงนำชื่อเล่นของตัวเองว่า “ต่อ” มาเป็นสัญลักษณ์ของทีมด้วยรูปตัวต่อ พร้อมกับฉายาเท่ ๆ ว่าต่อพิฆาต จนถึงปัจจุบัน

วัดโบสถ์ ซิตี้ ทีมน้องใหม่จากจังหวัดพิษณุโลก ที่ลงเล่นลีกอาชีพ ไทยลีก 3 เป็นปีที่ 2 โดยทีมนี้เกิดจากกลุ่มแฟนบอลพิษณุโลก เอฟซี ที่ต้องการสร้างทีมใหม่ในรูปแบบของตัวเอง ทำให้เริ่มสร้างทีมแล้วลงเล่นในลีกสมัครเล่น จนได้ผ่านเข้ามาเล่นลีกอาชีพ โดยก่อนจะส่งเอสารต่าง ๆ ให้กับสมาคม ฟุตบอลไทย สโมสรวัดโบสถ์ ซิตี้

ยังไม่มีตราสัญลักษณ์และฉายาเลย เพียงแต่มีกรอบคิดที่ต้องการใช้คำว่า “จอมโหด” เพราะอยากให้ทีมเล่นแบบดุดัน จวบจนวันหนึ่งประธานสโมสรกับบอร์ดบริหาร กำลังล้อมวงเพื่อนั่งดื่มสุราพร้อมกับคิดโลโก้ใหม่ของทีมไปด้วย จนกระทั่งมีชาวนาจับหนูนาผ่านมาพอดี จึงทำให้ประธานสโมสรฉุกคิดว่าจะเอาสัญลักษณ์เป็นรูปหนูนา พร้อมกับฉายาเท่ๆว่า “หนูนาจอมโหด”

ติดตามข่าวฟุตบอล วงการฟุตบอลและติดตามโทนี่ อดัมส์ เชื่อเทียร์นี่ย์แบ๊กซ้ายดาวรุ่งอนาคตไกลของปืนใหญ่