เมซุส โอซิล ที่ถูกตัดชื่อออกจากทัพปืนใหญ่ตลอดฤดูกาล

เป็นการตัดสินใจที่น่าตกใจพอสมควรสำหรับเรื่องราวของ เมซุส โอซิล ที่เจ้าตัวจะไม่มีโอกาสลงให้กับทีมเลยไม่ว่าจะเป็นในรายการฟุตบอลยุโรปถ้วยเล็กอย่างยูฟ่า ยูโรป้าลีก รวมถึงรายการในประเทศอย่างพรีเมียร์ลีกที่ผู้จัดการทีมอย่างมิเกล อาร์เตต้าตัดสินใจไม่ลงชื่อเข้าลงทะเบียนนั่นเอง ซึ่งดาวดังชาวเยอรมันก็ได้แต่ยอมรับว่าเขารู้สึกผิดหวังกับสิ่งที่สโมสรทำกับเขาหลังจากที่ต่อสัญญาไปกับทีมในปี 2018

สำหรับการตัดชื่อของ เมซุส โอซิล นั้นทางผู้จัดการทีมอย่างมิเกล อาร์เตต้าได้ออกมาถึงเหตุผลว่า มันเป็นการตัดสินใจทางด้านฟุตบอลเท่านั้นและเขาได้คิดอย่างถีถ้วนแล้วอีกด้วย ซึ่งกุนซือชาวสเปนนั้นมองว่าเขาได้ติดต่อกับกองกลางตัวรุกคนนี้มาตลอด  แต่สุดท้ายเขาก็ต้องทำให้ตัวเองผิดหวัง เมื่อเขาจำเป็นต้องตัดชื่อของผู้เล่นที่มีค่าเหนื่อยแพงที่สุดของทีมออกไปและจัดผู้เล่นที่ดีที่สุดลงสนามโดยไม่มีเมซุสอยู่ในนั้น

ส่วนทางด้านโอซิลนั้น เขามองว่าทางสโมสรไม่ให้ความสำคัญต่อความซื่อสัตย์ที่เขาให้กับอาร์เซน่อลเลย โดยที่สโมสรได้ตอบแทนเขาด้วยการสั่งให้ตัดชื่อออกจากการแข่งขันพรีเมียร์ลีกและยูฟ่า ยูโรป้าลีกอีกด้วย ซึ่งเจ้าตัวยังยืนยันที่จะฝึกซ้อมต่อไปพร้อมกับรอให้ถึงโอกาสที่เขาจะลงเล่นให้กับไอ้ปืนใหญ่เป็นฤดูกาลที่แปด พร้อมกับจะใช้สิทธิในการแสดงความคิดเห็นในเรื่องมนุษยชนและความอยุติธรรมบนโลกใบนี้ด้วย

เป็นที่รู้กันว่าทางนักเตะเชื้อสายตุรกีนั้นมักจะออกมาแสดงความคิดเห็นต่อการลงโทษชาวอุยกูร์ของประเทศจีนจนทำให้ทางผู้สนับสนุนทีมที่มาจากแผ่นดินใหญ่นั้นเรียกร้องให้อาร์เซน่อลลงโทษโอซิล ซึ่งทางสถานีโทรทัศน์ของประเทศก็ได้ถอดแมตช์พรีเมียร์ลีกระหว่างพวกเขากับแมนเชสเตอร์ ซิตี้เพื่อเป็นการตอบโต้อีกด้วย

ติดตามข่าวฟุตบอลวงการฟุตบอลและติดตามมาร์เชลโล่ ลิปปี้ ประกาศวางมือถาวร ปิดฉากอาชีพผู้จัดการทีมเกือบ 40 ปี