มาร์เชลโล่ ลิปปี้ ประกาศวางมือถาวร ปิดฉากอาชีพผู้จัดการทีมเกือบ 40 ปี

มาร์เชลโล่ ลิปปี้ ผู้จัดการทีมชั้นครูวัย 72 ปี ประกาศอำลาอาชีพผู้จัดการทีมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังจากคร่ำหวอดในวงการฟุตบอลมาเกือบ 40 ปี ผ่านการคุมทีมยักษ์ใหญ่ระดับโลกทั้งในนามสโมสรและทีมชาติมาแล้วมากมาย ประสบความสำเร็จมาแล้วแทบทุกรายการที่คุมทีมลงแข่งขัน

โดยเฉพาะการพาทีมชาติอิตาลีคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ปี 2006 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่  โดย มาร์เชลโล่ ลิปปี้จะยังคงอยู่ในวงการฟุตบอล แต่จะปรับเปลี่ยนบทบาทไปทำหน้าที่อื่นที่ไม่ใช้ผู้จัดการทีม

มาร์เชลโล่ ลิปปี้ ลั่น ขอใช้ประสบการณ์ของตัวเองช่วยพัฒนาวงการฟุตบอล

มาร์เชลโล่ ลิปปี้ประกาศวางมือจากการเป็นผู้จัดการอย่างถาวร โดยทีมสุดท้ายที่กุนซือวัย 72 ปีรับหน้าที่ดูแลก็คือ ทีมชาติจีน ชุดสู้ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ซึ่งเป็นการหวนกลับมารับหน้าที่ผู้จัดการทีมเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เคยประกาศลาออกจากตำแหน่งนายใหญ่ทัพพญามังกรมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2019 ก่อนจะกลับมาคุมทีมอีกครั้งในอีก 2 เดือนต่อมา

จนกระทั่งลากอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน ปี 2019  หลังจากนั้น มาร์เชลโล่ ลิปปี้ก็ไม่รับงานคุมทีมไหนอีกเลย จนกระทั่งประกาศยุติอาชีพผู้จัดการทีมเมื่อ วันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา  โดย กุนซือชาวอิตาเลี่ยนกล่าวว่า ตนเองจะยังทำงานอยู่ในวงการฟุตบอลต่อไป และจะใช้ประสบการณ์ที่มีช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลในบทบาทอื่น ๆ ซึ่งตนก็กำลังรอดูอยู่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ทั้งนี้ มาร์เชลโล่ ลิปปี้ถือเป็นผู้จัดการทีมชั้นอ๋องที่คร่ำหวอดในวงการฟุตบอลมาเกือบ 40 ปี ประสบความสำเร็จมากมายทั้งกับทีมชาติและสโมสร โดย มาร์เชลโล่ ลิปปี้พาทีมชาติอิตาลีคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ปี 2006 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ และพาสโมสร ยูเวนตุส คว้าแชมป์ กัลโช่ เซเรีย อา ถึง 5 สมัย แชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 1 สมัย ก่อนจะโยกมาโกยเงินหยวนที่ประเทศจีน พา กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ คว้าแชมป์ลีกแดนมังกร 3 สมัย แชมป์ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 1 สมัย

ติดตามข่าวฟุตบอลวงการฟุตบอลและติดตามฟาน ไดค์ ลิเวอร์พูล อาจพักทั้งฤดูกาล ส่อแววชวดลุ้นแชมพรีเมียร์ปีนี้