ย้อนรอย เรื่องวุ่น ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2011

เรื่องวุ่น รูปที่ 1

เรื่องวุ่น ปี 2011 นับว่าเป็นปีที่กระแสฟุตบอลไทยตื่นตัวมากที่สุดปีหนึ่ง จากภาพของแฟนบอลที่ล้นสนามไม่ว่าจะทีมใหญ่หรือทีมเล็ก แต่ขณะเดียวกันการที่ฟุตบอลไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด ระบบบริหารจัดการของสมาคมฟุตบอลกลับไม่สามารถพัฒนาให้เทียบเท่าได้ จึงทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ มากมายในปีนั้น ซึ่งในวันนี้เราจะไปย้อนดูเหตุการณ์ วุ่นๆที่เกิดขึ้นเมื่อ 9 ปีก่อนมีอะไรกันบ้าง

เรื่องวุ่น รูปที่ 3

1.วันจบฤดูกาลไม่ตรงกัน

             ด้วยความที่ว่าเป็นปีแรกที่ไทยลีกมีทีมเข้าแข่งขัน 18 ทีม โปรแกรมลงเตะจึงมี 34 นัด ยังไม่รวมฟุตบอลถ้วย 2 รายกาย ซึ่งการแข่งขันที่อัดแน่นแต่ไม่ได้จัดโปรแกรมให้ลงล็อค รวมถึงไม่อิงกับปฏิทินฟีฟ่าเดย์ของสมาคมฟุตบอล ทำให้เกิดปัญหาการขยับโปรแกรมเตะหลายครั้ง ซึ่งในยุคสมัยนั้นหากจะไปดูการแข่งขันที่สนาม ต้องเช็ควันลงแข่งก่อน เพราะโปรแกรมมีการขยับตลอดเวลา ทำให้ไทยลีกฤดูกาลนั้นใช้เวลาเตะเกือบ 10 เดือน ทีมไหนไม่มีโปรแกรมบอลถ้วยก็จะจบฤดูกาลในปลายเดือนธันวาคม ส่วนทีมไหนเข้ารอบลึกบอลถ้วยก็ปิดฤดูกาลต้นเดือนมกราคม ซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ไทยลีกปิดฤดูกาลไม่พร้อมกัน

2.เก็บตัวทีมชาติสัปดาห์ละ 2 -3 วัน

            อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าโปรแกรมเตะฟุตบอลในประเทศ 3 รายกาย ที่อัดแน่นและไม่ได้วางแผน รวมถึงไม่ได้อิงตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ ทำให้ในช่วงปีนั้นทีมชาติไทยชุดใหญ่ไม่ได้อุ่นเครื่องเลย แต่ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นคือ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ที่จะต้องไปสู้ศึกซีเกมส์ที่อินโดนีเซีย ซึ่งสโมสรที่นักเตะของตัวเองถูกเรียกติดทีมชาติได้แสดงความจำนนต้องมีพักเบรคลีก เพราะเสียตัวผู้เล่นสำคัญ ซึ่งหากพักเบรกเพื่อซ้อมและไปแข่งซีเกมส์ จะทำให้ลีกจบฤดูกาลล่าช้าออกไปอีก สุดท้ายสมาคมฟุตบอลแก้ปัญหาด้วยการให้สโมสรปล่อยตัวนักเตะมาซ้อมกับทีมชาติสัปดาห์ละ 2-3 วัน ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน ท้ายที่สุดทีมชาติไทยตกรอบแรกแบบไร้ชัยชนะ

 3.ทีมแชมป์ไม่รับถ้วย 

            ในฤดูกาลนั้นบุรีรัมย์ พีอีเอ แต้มขาดจากที่ 2 ก่อนบอลลีกจะถึงนัดที่ 33 ซึ่งตามธรรมเนียมหากได้แชมป์อย่างเป็นทางการก่อนจบลีก จะต้องมอบถ้วยเกมสุดท้ายในบ้าน แต่ทางสมาคมฟุตบอลละเลยจุดนี้ แม้ทางบุรีรัมย์จะร้องขอ รวมถึงยอมควักกระเป๋าจ่ายค่าพิธีมอบเองทั้งหมดก็ตามที สุดท้ายสมาคมฟุตบอลก็ไปจัดพิธีมอบถ้วยที่สนามมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รังเหย้าของเชียงราย ยูไนเต็ด ณ ขณะนั้น  ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นเกมการแข่งขันเสมอกัน 2-2 โดยหลังจบเกมนักเตะและทีมงานทั้งหมดเดินทางออกจากสนามไปยังสนามบินทันที ส่วนพิธีมอบถ้วยได้ส่งทีมงาน 2 คนมารับถ้วย พร้อมรับเหรียญรางวัลเพื่อเอาไปแจกให้กับนักเตะบุรีรัมย์ก่อนขึ้นเครื่อง

เรื่องวุ่น รูปที่ 2

            ทั้งหมดนี้คือความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เมื่อ 9 ปีก่อน ซึ่งเชื่อว่าจะอยู่ในความทรงจำของของแฟนบอลชาวไทยไปอีกนาน แต่อย่างน้อยประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก็ได้ทำให้ฟุตบอลลีกของไทยมีมาตรฐานมากขึ้นกว่าเมื่อ 9 ปีก่อน

คุณสามารถหาข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้จาก ข่าวฟุตบอล รวมถึงบทควาฟุตบอลที่น่าสนใจจาก