‘ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ ‘ เจ้าป่ารอวันตื่น แด่ คลัฟฟ์ ผู้ล่วงลับ (ตอน 1)

น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์
น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์

                น่าจะเป็นทีม ‘ยักษ์หลับ’ ที่ตาม ลีดส์ ยูไนเต็ด ขึ้นมาเล่นบนลีกสูงสุดแท้ ๆ สำหรับ ‘น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์’ ทีมอันดับ 6 ในตารางแชมเปี้ยนชิพ โดยนำอันดับ 7 อย่างสวอนซีอยู่ 3 แต้ม และลูกได้เสียดีกว่า 5 ลูก

‘ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ ‘ เจ้าป่ารอวันตื่น แด่ คลัฟฟ์ ผู้ล่วงลับ EP1

                โดยในเกมสุดท้าย ขอแค่ ฟอเรสต์ ชนะ เสมอ หรือแพ้แบบไม่ทุเรศ ยังไงก็เข้ารอบลอยลำ แต่ผลปรากฏว่าพวกเขากลับเลือกทางเดินสุดท้าย คือแพ้กระจุยคาบ้าน 4-1 ให้กับสโต๊ค ซิตี้

                และก็เป็นสวอนซีที่คว้าโอกาสไว้ในนัดสุดท้าย ด้วยการถล่มเรดดิ้งไป 4-1 เช่นเดียวกัน ส่งผลให้พวกเขาแซงเจ้าป่าขึ้นไปอยู่ที่ 6 ด้วยประตูได้เสียที่ดีกว่า ส่งไปเตะเพลย์ออฟแทนแบบงง ๆ

                ‘น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์’ ถือเป็นทีมที่เป็นขวัญใจคนชอบบอลลีกรองอยู่ไม่น้อย เอาใจช่วยให้กลับมาเตะพรีเมียร์ลีก เนื่องด้วยความเคยเป็นทีมใหญ่ เป็นทีมเก่าแก่ทีมหนึ่ง และหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ฟอเรสต์ เคยไปไกลถึงคว้าแชมป์ยุโรปมาแล้ว 2 สมัยติดต่อกันในปี 1979 และ 1980

                ซ้ำยังมีหนังที่สร้างขึ้นมาโดยอิงพื้นฐานจากเรื่องจริงอย่าง ‘Damned United’ แต่ก็มีการบิดเบือนความจริงไปพอสมควร ซึ่งหากใครชอบเสพความจริงมากกว่า ก็ยังมีสารคดี ‘The Brian Clough Story’ ที่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือมากกว่า

‘ไบรอัน คลัฟ’ กุนซือผู้สร้างชื่อจากการพาทีมเล็ก ๆ อย่าง ‘ดาร์บี้ เคาน์ตี้’ เลื่อนชั้นขึ้นมาถึงลีกสูงสุดในปี 1969 และใช้เวลาเพียง 3 ปี คว้าแชมป์ลีกสูงสุดเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์สโมสร

                ทุกอย่างเหมือนจะโรยด้วยกลีบดอกไม้ แต่หลังจากนั้นแค่ปีเดียว ไบรอัน คลัฟ ดันไปไม่กินเส้นกับบอร์ดบริหาร ก่อนจะตัดสินใจลาออกพร้อมกับ ‘ปีเตอร์ เทย์เลอร์’ มือขวาข้างกาย

ทั้งคู่ได้ตั้งปณิธานจะเดินตามรอยโปรเจคต์ที่เคยสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับ ดาร์บี้ ด้วยการปั้นทีมที่เล็กกว่าดาร์บี้ด้วยซ้ำอย่าง ‘ไบรจ์ตัน’

แต่หลังจากรับจ็อบได้แค่ 8 เดือน ตำแหน่งผู้จัดการทีมของ ลีดส์ ยูไนเต็ด ได้ว่างลง จากการที่ ‘ดอน เรวี่’ กุนซือในขณะนั้น ถูกดึงไปทำทีมชาติอังกฤษ หวยจึงมาออกที่ ไบรอัน คลัฟ ที่ถูกยูงทองต่อสายตรงติดต่อให้ไปช่วยงาน

                เป็นที่รู้กันดีว่า ‘คลัฟ’ ในขณะนั้น เกลียด ลีดส์ ยิ่งกว่าอะไรดี แต่เขากลับตอบ ‘เซย์เยส’ ตกลงรับงานที่ ‘เอลแลนด์โร้ด’ งงเป็นไก่ตาแตกกันทั้งหมู่บ้าน

                แม้ผลงานของของ คลัฟ ที่ฝากไว้กับ ไบรจ์ตัน จะไม่สู้ดีนัก แต่ด้วยชื่อเสียงเก่าที่สะสมมานาน ทำให้ยูงทอง ยังไว้เนื้อเชื่อใจ เลือกเขาเข้ามาสานต่องานของ ดอน เรวี่

                พูดถึงคู่ของ คลัฟ กับ เรวี่ แล้ว ก็ดูเหมือนฝ่ายแรกจะไม่ค่อยชอบขี้หน้าฝ่ายหลังนัก เริ่มจากเหตุการณ์ตั้งแต่สมัยที่ คลัฟ พา ดาร์บี้ ลงแข่งกับ ลีดส์ ในเอฟเอ คัพ ปี 1968 ประเด็นมันอยู่ที่หลัง เรวี่ ไม่ยอมจับมือกับเขาหลังจบเกม

                บวกกับการที่ คลัฟ พาทีมขึ้นมาชิงดีชิงเด่นกับ ลีดส์ ของ เรวี่ ในลีกสูงสุด ทำให้ทั้งคู่เป็นคู่แข่งแย่งแชมป์กันโดยตรง ครั้งหนึ่ง คลัฟ เคยจวกยูงทองของ เรวี่ ว่าเป็นทีมที่เล่นบอลถ่อย และเขาจะสร้างทีมในแบบที่ดีกว่านั้น

คุณสามารถหาข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้จาก ข่าวฟุตบอล รวมถึงบทควาฟุตบอลที่น่าสนใจจาก ข่าวฟุตบอลทั่วไป ข่าวอื่นๆเช่น เชลซี 2-0 น็อตติงแฮม ฟอเรสต์: เก็บตก 4 ประเด็นหลังเกมส์ FA Cup