Moneyball แห่งวงการฟุตบอล : เบรนท์ฟอร์ด ทีมน้องใหม่ ที่คว้าตั๋วขึ้นสู่ พรีเมียร์ลีก

Moneyball
Moneyball

Moneyball ‘135 ล้านปอนด์’ คือจำนวนเม็ดเงินอย่างน้อย ๆ ที่สโมสร ‘ฟูแล่ม’ จะได้รับหลังจากเพิ่งเอาชนะในศึกเพลย์ออฟ

แชมเปี้ยน ชิพ กลายเป็นทีมน้องใหม่หน้าเก่า ที่คว้าตั๋วขึ้นสู่ พรีเมียร์ลีก อีกครั้ง

Moneyball แห่งวงการฟุตบอล : เบรนท์ฟอร์ด ทีมน้องใหม่หน้าเก่า ที่คว้าตั๋วขึ้นสู่ พรีเมียร์ลีก

                ‘เบรนท์ฟอร์ด’ ทีมที่ ฟูแล่ม เอาชนะมาได้อย่าง กลายเป็นทีมที่ต้อง ‘ชอกช้ำระกำใจ’ ตามเรื่องราว ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะนี่คือโอกาสที่พวกเขา เข้าใกล้การเลื่อนชั้นขึ้นสู่พรีเมียร์ลีกเป็นหนแรกของสโมสร

                เบรนท์ฟอรด ถือเป็นทีมที่อาจจะมีหลายคนที่เอาใจช่วย เนื่องจากอยากเห็นทีมหน้าใหม่เข้ามาเป็นสีสันบ้าง ซึ่งในเดือนตุลาคมนี้ ‘The bees’ หรือ ‘ผึ้งพิฆาต’ จะครบรอบ 131 ปีที่ก่อตั้งสโมสร ถือเป็นทีมเก่าแก่ทีมหนึ่งเลยทีเดียว

                ในปี 2012 เบรนท์ฟอร์ด ก็ถือว่าสถานการณ์ของสโมสรเข้าขั้นแย่ หนี้สินท่วมท้น ก่อนจะได้ ‘แมทธิว เบนแฮม’ ควักเนื้อตัวเองถึง 500,000 ปอนด์ ช่วยเคลียร์หนี้สโมสรทั้งหมด กลายเป็นเจ้าของสโมสรคนใหม่และคนปัจจุบัน ที่สำคัญกว่านั้นคือ เบนแฮม ถือเป็นแฟนบอลของ ‘ผึ้งพิฆาต’ มาตั้งแต่อายุ 11 ขวบ

Moneyball

แมทธิว เบนแฮม เป็นเจ้าของเว็บไซต์ ‘Matchbook’ ซึ่งเป็นธุรกิจ ‘พนัน’ โดยที่เป็นเสมือนคนกลาง ให้ลูกค้าสามารถแทงกันเอง โดยไม่ต้องแทงกับบ่อน

จนถึงตอนนี้ เขาอัดฉีดเงินไปกว่า 100 ล้านปอนด์ ในเวลาเกือบ 10 ปี เพื่อพัฒนาทีมเล็ก ๆ อย่าง เบรนท์ฟอร์ด ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนด้านอะคาเดมี่, สิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงสนามแข่งใหม่ และนั่นก็แน่นอนว่า เขาคือมิตรรักแฟนเพลงของแฟนบอลจริง ๆ

ด้วยความที่ เบนแฮม เคยคลุกคลีอยู่กับ ‘ข้อมูล’ และ ‘สถิติ’ จากการที่เคยทำงานด้านดาต้าเพื่อการลงทุนในการพนัน สไตล์การบริหารของเขาจึงถูกนำไปเปรียบเทียบกับ ‘Moneyball’ ภาพยนตร์ชื่อดัง

                ยกตัวอย่างเช่น คนอื่นตัดสินกองหน้าที่จำนวนประตู แต่ เบนแฮม จะดูที่คุณภาพในการสร้างโอกาสมากกว่า หรือนักเตะเกมรับบางคนมีอัตราการเข้าแทคเกิลที่สูง แต่แท้จริงแล้ว สถิติของ เบนแฮม อาจบอกได้ว่า นักเตะคนนั้นอาจเป็นพวกชอบอยู่ผิดที่ผิดทาง หรือผิดตำแหน่งบ่อยนั่นเอง

                แต่ถึงกระนั้น หากใครทะลึ่งไปชมเขาว่าเก่งเหมือนในเรื่อง ‘Moneyball’ เขาจะไม่พอใจสุดขีด เพราะ เบนแฮมยืนยันว่า ข้อมูลและสถิติ เป็นเพียงส่วนประกอบที่เขานำมาใช้ในการบริหาร เบรนท์ฟอร์ด เท่านั้น หาใช่เป็นปัจจัยหลักอย่างที่หลายคนชอบพูดถึงกัน

                และก็น่าเสียดายที่ ‘เบรนท์ฟอร์ด’ ชวดโอกาสทอง ในการที่เกือบจะได้เป็นสโมสรหน้าใหม่ สโมสรที่ 50 ที่กำลังจะได้วาดลวดลายในเวทีพรีเมียร์ลีก ซึ่งทีมล่าสุดทีมที่ 48 และ 49 ทีมหน้าใหม่ที่ได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีก อย่าง ไบรจ์ตัน และ ฮัดเดอร์ฟิลด์ ก็ต้องย้อนไปถึงปี 2017

Moneyball

ฝากติดตามเว็บได้ที่ วงการฟุตบอล และบทความเกี่ยวกับฟุตบอล

ข่าวสารฟุตบอลอื่นๆ เบรนท์ฟอร์ด ชุด B : คิดนอกกรอบ สู่ทางรอดของทีมเล็กในการสร้างนักเตะ …