คอลูกหนังทุกคนต้องรู้จักกันอยู่แล้ว 5 เรื่องราวกว่าจะมาเป็น Premier League

คอลูกหนังทุกคนต้องรู้จักกันอยู่แล้วกับการแข่งขันฟุตบอลระดับสูงที่สุดของประเทศอังกฤษที่มีประวัติมาอย่างยาวนานอย่าง Premier League หรือ FA Premier Leagueที่รวมการแข่งขันระหว่างสโมสรที่มีชื่อเสียงของอังกฤษทั้งสิ้น 20 สโมสร ซึ่งใครที่ตกอันดับก็จะตกลงไปอยู่ที่ EFL Championship ส่วนใครที่ทำได้ดีในแชมเปี้ยนชิปก็จะได้ขึ้นมาอยู่ในพรีเมียร์ลีกสลับกันไป ผู้ชนะก็จะได้ไปแข่งกับยุโรปในยูฟ่ายูโรปาต่อไปเรื่อย ๆ เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลที่เรียกว่าดูได้ทั้งปีเลยล่ะ

อย่างไรก็ตามมารู้จักกับ 5 เรื่องราวกว่าจะมาเป็น Premier League

1. ก่อตั้งเมื่อปี 1992 – เรื่องราวกว่าจะมาเป็น Premier Leagueในทุกวันนี้ Premier Leagueเป็นบริษัทของเอกชนที่ก่อตั้งแทนที่ First Division Leagueที่มีการจัดการแข่งขันฟตุบอลในประเทศอังกฤษมาตั้งแต่ปี 1888 ทว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในการชมฟุตบอลในสนามทำให้ผู้คนกลัวและไปดูกันที่สนามน้อยลงจนแทบจะต้องปิดตัวเองไปแต่ทางPremier Leagueก็ได้เข้ามาช่วยให้การแข่งฟุตบอลมีต่อไปได้ และสโมสรต่าง ๆ ก็ร่วมเซนต์ย้ายมาอยู่ที่Premier Leagueแทนที่เก่าที่มีกำลังทุนน้อยกว่า

2. สร้างชื่อเสียงให้วงการฟุตบอลอังกฤษอีกครั้ง – เรื่องราวกว่าจะมาเป็น Premier Leagueในทุกวันนี้ เมื่อได้ทุนจาก Premier Leagueสโมสรต่าง ๆ ก็สามารถปรับปรุงสนามใหม่ มีการยกเลิกโซนครยืนเพราะเป็นโซนที่สร้างความรุนแรงมากที่สุดให้กลายเป็นโซนนั่งอย่างเดียว นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดสดให้คนดูทั่วโลกอีกด้วย 

3. ซื้อสิทธิ์การถ่ายทอดสดทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว – เรื่องราวกว่าจะมาเป็น Premier Leagueในทุกวันนี้ เมื่อโลกเปลี่ยนไปผู้คนสามารถดูบอลได้จากทางบ้านทำให้ Premier Leagueที่ซื้อสิทธิ์การถ่ายทอดสดแต่เพียงผู้เดียวได้รายได้ก้อนนี้ไปเต็ม ๆ รวมถึงสโมสรทั้ง 20 สโมสรที่ถือหุ้นร่วมก็ได้สิทธิ์ประโยชน์ไปด้วยอย่างเต็มที่ทำให้ Premier Leagueเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับโลก 

4. เริ่มมีการซื้อตัวนักเตะต่างชาติ – เรื่องราวกว่าจะมาเป็น Premier Leagueในทุกวันนี้ แต่เดิมที่อังกฤษแทบไม่มีการซื้อตัวนักเตะกันเลย แต่จะใช้วิธีในการรับเด็กที่มีแววเข้ามาสร้างความสามารถในทีมตั้งแต่เล่นรุ่นเยาวชน ตัวสำรอง ก่อนที่จะมาเป็นตัวจริง ที่นี้เมื่อมีการถ่ายทอดสดออกไปผู้ชมมากขึ้นการที่ทีมไม่มีนักเตะที่มีความน่าสนใจคนดูก็จะเริ่มลดลงไป การจะรอให้เด็กในสังกัดเติบโตขึ้นมาก็ต้องใช้เวลา ทำให้ในปี 1995 มีการซื้อตัวนักเตะขึ้นมาครั้งแรก โดยเป็นนักเตะชาวอิตาลีที่มีลีลาการเล่นที่น่าสนใจมาก และคนดูมีมากขึ้นตามลำดับ เป็นผลให้สโมสรต่าง ๆ เริ่มซื้อนักเตะกันบ้าง

5. สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน – เรื่องราวกว่าจะมาเป็น Premier Leagueในทุกวันนี้ เมื่อPremier Leagueมีความมั่นคงมากขึ้นก็ดึงดูดให้นักลงทุนเข้ามามากขึ้นเช่นกัน เป็นผลให้สโมสรและนักเตะมีความมั่นคงมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ยังเป็น First Division Leagueอยู่นักลงทุนไม่ค่อยกล้าเสี่ยง

ติดตาม ข่าวฟุตบอล วงการฟุตบอล และติดตาม ปืนใหญ่-ยูงทอง ร่วมประณามการกระทำของ นิโกลัส เปเป้